Doanh nghiệp khát vốn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh; Hà Nội sẽ thu hồi 23 dự án chậm triển khai; Căn hộ chung cư tiếp tục tăng giá; Thị trường lao dốc, nên cắt lỗ hay tiếp tục chờ đợi; Hà Nội bổ sung thêm 2 dự án tái định cư phục vụ đường Vành đai 4… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Doanh nghiệp khát vốn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh

Phát biểu tại kỳ họp đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) đề cập đến vấn đề cung ứng vốn cho nền kinh tế. Theo ông Hùng, tại kỳ họp bất thường tháng 1/2022, Quốc hội đã thông qua nghị quyết 43 trong đó thống nhất chủ trương có gói kích thích hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế 350.000 tỉ đồng. Cùng với đó Quốc hội cũng cho phép tăng bội chi ngân sách nhà nước trong 2 năm 2022-2023 ở mức 1-1,2%, tối đa 240.000 tỷ. Trong đó, năm 2022 khoảng 1,1%, tương đương hơn 102.000 tỷ. Đây là những con số rất lớn được bơm vào nền kinh tế.

Trong mức tăng trưởng tín dụng ở mức 14% năm 2022, lạm phát được duy trì ở mức thấp chỉ 2,73% trong 9 tháng đầu năm. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đã rất kỳ vọng dòng vốn trên thị trường dồi dào hơn, doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn, các dự án đầu tư có đủ vốn để triển khai nhanh hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp đang thực sự khát vốn.

Hà Nội sẽ thu hồi 23 dự án chậm triển khai

Trong số 23 dự án mà UBND Thành phố đã có quyết định thu hồi đất, huyệnhuyện Thạch Thất có số lượng dự án bị thu hồi nhiều nhất, gồm: Dự án Xây dựng khu biệt thự nhà vườn (xã Tiến Xuân) do Công ty CP An Lạc làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng trường đại học tại địa bàn huyện Thạch Thất, trường Đại học Hòa Bình làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng biệt thự nhà vườn, Công ty Xây dựng Trường Giang làm chủ đầu tư; Dự án biệt thự nhà vườn, chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại quốc tế Như Thành…

Tiếp đó là huyện Mê Linh với các dự án như: Khu đô thị mới BMC (xã Đại Thịnh) của Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại; Dự án Khu đô thị mới Prime Group – khu đô thị sinh thái Đại Thịnh (xã Đại Thịnh) của Công ty CP Prime Group; Dự án Khu đô thị mới Việt Á (xã Thanh Lâm) của Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á.

Hết thời “ăn bằng lần”, giá đất nền “xì hơi”

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, số liệu thống kê cho thấy nguồn cung nhà ở trong quý vẫn chưa được cải thiện. Nguồn cung mới được bổ sung không nhiều, chủ yếu đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán.

Đáng chú ý, các dự án nhà ở thương mại khu vực trung tâm tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hầu như không có căn hộ với mức giá 25 triệu đồng/m2, có chăng là các dự án tại khu vực ngoại thành, xa trung tâm. Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, có mức giá khoảng 30-50 triệu đồng/m2.

Hà Nội bổ sung thêm 2 dự án tái định cư phục vụ đường Vành đai 4

2 dự án nhà ở tái định cư phục vụ xây đường Vành đai 4 được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Đan Phượng. Trước đó, Hà Nội đã có phương án chuẩn bị 9 khu tái định cư để phục vụ cho 2.203 hộ bị ảnh hưởng.

Gần đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô. Dự án đường Vành đai 4 đoạn qua địa bàn Hà Nội dài 58,2 km đi qua 7 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín. Ước tính diện tích đất cần giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô qua Hà Nội khoảng 740 ha.

Thị trường lao dốc, nên cắt lỗ hay tiếp tục chờ đợi?

Trước nhiều luồng thông tin dự báo về thị trường sắp tới, nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết nên chấp nhận cắt lỗ hay tiếp tục chờ đợi để nương theo thị trường trong năm sau.

Nguyễn Quỳnh Thu, một nhà đầu tư ở Hà Nội, cho biết chị đang “ăn không ngon, ngủ không yên” khi đã lỡ ôm nhiều lô đất tại một số tỉnh vùng ven như Nam Định, Hoà Bình, Hà Tĩnh trong đợt sốt đất vào đầu năm. Chị Thu sử dụng đòn bẩy tài chính đến 60% giá trị mỗi lô đất vì xác định đầu tư ngắn hạn trong 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 6 tháng trôi qua, nhiều lần rao bán nhưng các lô đất của chị vẫn “bất động”.

Hé lộ 14 khu đất lớn sắp được Đà Nẵng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022 gồm 14 khu đất lớn. Cụ thể là Khu phức hợp Trung tâm thương mại – Chung cư cao cấp tại lô đất A-1 thuộc dự án Khu Tái định cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Khu đất này có diện tích 11.371 m2 nằm tại 3 mặt tiền đường Lê Văn Duyệt, Hồ Hán Thương và Bùi Dương Lịch. Khu đất này có mục đích sử dụng đất là đất đơn vị ở kết hợp thương mại dịch vụ.

Khu đất sản xuất kinh doanh tại lô đất B4-2 thuộc dự án Khu trú bão và neo đậu tàu thuyền Thọ Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Khu đất này có diện tích 1.021 m2 nằm tại mặt tiền đường Vân Đồn, có mục đích sử dụng đất là đất sản xuất kinh doanh.

Căn hộ chung cư tiếp tục tăng giá

Bộ Xây dựng cho biết các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít dự án ở khu vực xa trung tâm.

Các căn hộ chung cư trung cấp có mức giá từ 30-50 triệu đồng/m2 là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. Tại TP.HCM dự án Celadon City (quận Tân Phú) có giá khoảng 50 triệu đồng/m2, dự án Sunrise City (quận 7) có giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Ở phân khúc căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu), một số dự án như Xi Riverview Palace (quận 2) có giá khoảng 150 triệu đồng/m2, dự án Feliz En Vista (quận 2) có giá khoàng 160 triệu đồng/m2.

Tại Hải Phòng, chung cư cao cấp Hoàng Huy Commerce giá 40-45 triệu đồng/m2, The Minato Residence giá 50-55 triệu đồng/m2, Hoàng Huy Grand Tower giá 30-35 triệu đồng/m2…

Nguồn: cafeland

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

CHUNG CƯ CAO CẤP HOÀNG HUY COMMERCE HẢI PHÒNG

Đường Võ Nguyên Giáp, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: Trả góp chỉ từ 500 triệu

CHUNG CƯ HOÀNG HUY GRAND TOWER

Số 2A Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

Giá: 1,5 - 2,5 Tỷ

CHUNG CƯ SENTOSA SKY PARK HẢI PHÒNG

P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: 1,0 - 3,0 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.