Thời gian gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, đặc biệt ở phân khúc đất nền phân lô. Do vậy, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những phân khúc khác để chuyển hướng đầu tư, trong đó căn hộ chung cư là một trong những lựa chọn được nhiều nhà đầu tư hướng đến nhờ những lợi thế vượt trội về tính an toàn và dòng tiền đều đặn.

Theo thống kê, trên thế giới, tỷ lệ dân cư đô thị năm 2020 là 55%. Tại Việt Nam, con số này là 40%. Tuy tỷ lệ dân số thành thị của Việt Nam tăng, nhưng vẫn còn thấp so với tỷ lệ chung của thế giới và so với nhiều nước trong khu vực (Brunei 77,6%, Malaysia 76,6%, Indonesia 55,3%, Thái Lan 49,9%, Philippines 46,9%).

Rõ ràng, dư địa đô thị hóa tại Việt Nam còn rất lớn. Kéo theo là nhu cầu về nhà ở, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Hãy cùng Đất Xanh Duyên Hải tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư hiệu quả nhé!

1. Lợi thế và rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư

1.1. Lợi thế khi đầu tư căn hộ chung cư

Lợi thế nổi bật của các dự án căn hộ chung cư đó là về mức giá. Nhiều người khi đầu tư thường băn khoăn nên đầu tư căn hộ hay đất nền, nhà phố? Nếu so sánh với các sản phẩm bất động sản khác, rõ ràng giá của các căn hộ chung cư sẽ thấp hơn hẳn. Chính vì vậy nhiều người quyết tâm đầu tư mua căn hộ chung cư để phù hợp mới mức tài chính của mình.

Cụ thể hơn, khi so sánh mức giá cả, nếu với căn hộ có diện tích khoảng 70m2, giá dao động trong khoảng trên dưới 2 tỷ đồng, nhưng với cùng diện tích như vậy, để mua nhà mặt đất đơn giản, người mua cũng phải bỏ ra ít nhất 4-5 tỷ đồng, thậm chí có nơi còn lên đến 6-7 tỷ đồng. Chính vì mức giá của các căn hộ chung cư luôn ở mức “dễ chịu” nên nhiều nhà đầu tư vẫn luôn săn đón loại hình bất động sản này.

Thêm vào đó, các dự án chung cư căn hộ thường được các chủ đầu tư liên kết với các ngân hàng và các quỹ tín dụng tài chính nên việc vay vốn để mua căn hộ chung cư có rất nhiều điểm thuận lợi. Nhất là về mặt thủ tục hành chính, xác minh giấy tờ… sẽ được nới lỏng hơn so với mua các dự án nhà đất khác.

Hơn nữa, nếu quyết định đầu tư vào các căn hộ chung cư thì người mua không những được hỗ trợ về thủ tục vay mà còn được mua nhà với nhiều hình thức rất linh động như trả góp, cho vay dài hạn 10 năm, 20 năm thậm chí là 50 năm tùy theo số tiền vay. Người mua được lựa chọn phương thức thanh toán linh hoạt cùng với mức lãi suất rất ưu đãi.

Một điểm lợi thế nữa khi đầu tư vào các căn hộ chung cư đó là dòng tiền có được rất dễ dàng nhờ việc cho thuê lại với mức giá khá tốt. Ngoài ra, không gian sống, tiện nghi của các căn hộ chung cư hầu như sẽ tốt hơn so với nhà mặt đất, nhà phố. Nếu không có nhu cầu kinh doanh, người đi thuê nhà sẽ ưu tiên lựa chọn thuê nhà chung cư, căn hộ mini giá rẻ.

Sống tại các dự án chung cư cao tầng, đặc biệt là các chung cư cao cấp như Hoàng Huy Commerce hay The Minato Residence, cư dân sẽ được hưởng thụ những tiện ích về cơ sở vật chất, hạ tầng tốt nhất như các khu sinh hoạt cộng đồng, các khu mua sắm, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí cho trẻ em, khu trường học, bệnh viện cũng được bố trí thuận tiện nhất. Cộng với việc các chung cư hiện đại cao cấp sẽ luôn trang bị rất đầy đủ các phương án về phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm cũng như bảo vệ an ninh, an toàn trật tự 24/7. Đây là những điều mà nhà mặt đất không thể có.

1.2. Những rủi ro khi đầu tư vào căn hộ chung cư

– Rủi ro đến từ các chủ đầu tư

Nói đến rủi ro khi mua chung cư, trước tiên cần đề cập đến các chủ đầu tư, các chủ đầu tư căn hộ uy tín không, các nhà đầu tư căn hộ chung cư uy tín là những ai và làm sao để tìm được các dự án có chủ đầu tư xây dựng khu chung cư mini uy tín,…luôn là những câu hỏi mà các nhà đầu tư kinh doanh nhà đất nên đặt ra trước khi quyết định ký kết mua bán nhà chung cư.

Trong thời buổi mánh khóe kinh doanh lên ngôi, nhiều chủ đầu tư bất chấp tất cả để bán được nhà thông qua các hình thức quảng cáo quá đà. Nhiều chủ đầu tư đã không trung thực, dùng các chiêu trò khiến khách hàng cũng gặp không ít khốn đốn. Cụ thể như việc thiết kế bố trí hạ tầng được các chủ đầu tư rình rang hứa hẹn, nhưng đến khi bàn giao, các khách hàng vô cùng thất vọng với kết quả nhận được.

Thêm vào đó, cũng có những chủ đầu tư hứa hẹn quá nhiều, nhằm thu hút vốn đầu tư từ các khách hàng (hình thức góp vốn theo đợt), cuối cùng với năng lực yếu kém đã không thể tiếp tục triển khai mà phải cơ cấu lại hoặc sang nhượng cho các chủ đầu tư khác, đẩy khách hàng đến hoàn cảnh phải chấp nhận các rủi ro mình đem lại.

– Rủi ro về cơ sở vật chất khi đầu tư căn hộ chung cư

Rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư về mặt cơ sở vật chất thường xảy ra trong quá trình nhà đầu tư tiến hành kinh doanh. Biểu hiện rõ nhất đó chính căn hộ chung cư ngày càng xuống cấp. Nguyên nhân có thể trong quá trình xây dựng không được chú trọng về nguyên vật liệu hoặc sự tác động của con người và thiên nhiên theo thời gian.

Sự xuống cấp này ảnh hưởng đến tính tiện ích của căn hộ chung cư, khiến nhà đầu tư phải giảm mức giá cho thuê để níu chân khách hàng. Còn nếu nhà đầu tư vẫn muốn mang về mức sinh lời như giá cũ thì chắc chắn phải tiến hành nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng không có lãi, lỗ vốn do phải bỏ ra một mức chi phí không hề nhỏ để nâng cấp căn hộ.

2. Các hình thức đầu tư căn hộ chung cư

Có nhiều phương cách để đầu tư vào căn hộ chung cư, tuy nhiên có thể tổng hợp thành một vài hình thức như sau:

2.1. Đầu tư vào các dự án nhà chung cư đang xây dựng

Đây là hình thức nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Bởi nếu mua được nhà từ khi chưa hoàn thiện, họ sẽ có được mức giá rất thấp. Nếu những dự án này hoàn thành đúng tiến độ, khi bán ra họ có thể nhận được từ 20-30% mức lợi nhuận. Đây là một con số cực kỳ hấp dẫn với các nhà đầu tư trong khi số vốn ban đầu bỏ ra không lớn, thậm chí được đóng tiền theo từng đợt, không phải đóng toàn bộ.

Tuy nhiên hình thức đầu tư này sẽ có rủi ro cao nếu lựa chọn các chủ đầu tư không uy tín. Người mua cần khảo sát kiểm tra thông tin về các dự án thật kỹ trước khi định đầu tư kiểu lướt ván này. Bới nếu tiến độ bị chậm, thậm chí thời gian thi công bị hoãn, số vốn ban đầu sẽ bị đóng băng, khả năng thu hồi vốn thấp hơn, rủi ro cao hơn.

Nếu lựa chọn dự án của nhà đầu tư uy tín, bạn hoàn toàn có thể bán chênh kiếm lời hoặc cho thuê để có được dòng tiền tốt.

2.2. Đầu tư vào các dự án chung cư mini cho thuê

Khác với hình thức đầu tư ở trên nhằm lướt ván kiếm nhanh một số tiền lợi nhuận lớn, những người có ý định dành cho các dự án đầu tư vào xây dựng nhà chung cư mini cho thuê hoặc đầu tư căn hộ dịch vụ mini cho thuê, chung cư mini cao cấp giá rẻ thường không có nhu cầu thu hồi vốn nhanh mà thu hồi ổn định. Nhà chung cư mini phù hợp với rất nhiều đối tượng như, người đi làm, sinh viên, hộ gia đình nhỏ,… nên số lượng khách hàng cần thuê nhà rất lớn, có thể đảm bảo nguồn thuê liên tục, không bị gián đoạn, giúp chủ nhà luôn ổn định mức thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên khi đầu tư vào hình thức chung cư này, nhà đầu tư cần lưu ý về khả năng thu hồi vốn. Nếu mức giá cho thuê thấp, thời gian thu hồi sẽ chậm chạp hơn, không thể linh hoạt và đầy hứa hẹn như các phân khúc cho thuê khác. Cần xác định rõ điều này để tránh bị vỡ mộng đầu tư căn hộ mini cho thuê.

Ngoài ra nhiều người còn băn khoăn có nên đầu tư dự án chung cư mini cao cấp vào năm 2019 không? Cách đầu tư chung cư mini giá rẻ cho thuê hiệu quả như thế nào? Câu trả lời là nếu bạn là người có số vốn không nhiều, hoặc có khoản tiền nhàn rỗi không kỳ vọng sinh lời nhiều, hoàn toàn có thể đầu tư vào hình thức nhà chung cư này trong năm nay. Nguyên nhân là số lượng người có nhu cầu cho thuê loại nhà chung cư mini vẫn không ngừng tăng lên, điều này sẽ đảm bảo cho khả năng sinh lời đều đặn của sản phẩm nhà đất này.

2.3. Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp và bình dân

Có nên đầu tư vào mua căn hộ chung cư nghỉ dưỡng cho thuê không? Đầu tư căn hộ khách sạn resort, du lịch có sinh lời không? Là băn khoăn của rất nhiều người khi lựa chọn hình thức đầu tư này.

Với lượng khách du lịch vào Việt Nam thời gian vừa qua, có thể khẳng định du lịch Việt đã đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kể. Song song với đó là sự phát triển của các hình thức lưu trú du lịch như khách sạn, resort cao cấp, khách sạn tầm trung và các căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng hay bình dân. Nắm bắt nhanh nhu cầu này, không ít các nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc bất động sản này để tìm kiếm lợi nhuận.

Việc đầu tư căn hộ cho thuê tại Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Sài Gòn và các thành phố du lịch khác thường được các nhà đầu tư lựa chọn. Với mức chi phí đầu tư không cao, mức giá cho thuê lại hết sức hậu hĩnh, chủ sở hữu các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hoặc homestay bình dân đều hy vọng thu được mức lời cao và khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý  rủi ro khi đầu tư căn hộ khách sạn bởi chính sách đầu tư đối với hạng mục này thường không được cởi mở so với các phân khúc khác.

Ngoài những hình thức trên nhiều người còn ưa thích đầu tư căn hộ văn phòng cho người nước ngoài thuê, officetel cho thuê. Đây cũng là một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm một khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên với phân khúc nhà văn phòng thường có nhiều đòi hỏi buộc các chủ sở hữu căn hộ phải đầu tư nhiều hơn nhằm thỏa mãn khách thuê.

3. Những lưu ý khi đầu tư căn hộ chung cư

Sau đây là các lưu ý khi quyết định đầu tư vào chung cư cho thuê được tổng hợp lại:

– Chọn mua những căn hộ chung cư với mức giá trung bình, không quá cao hay quá thấp. Điều này sẽ có lợi cho việc hoàn vốn khi cho thuê. Hoặc lựa chọn căn hộ hiếm trong dự án để tăng khả năng mua bán chuyển nhượng sản phẩm này.

– Luôn lựa chọn những căn hộ có vị trí, địa điểm đẹp và thuận lợi.

– Tận dụng những suất vốn đầu tư nhà chung cư bán lại để đầu tư sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

– Luôn nắm đằng chuôi trong quá trình mua bán. Nếu mua căn hộ trả góp, luôn đòi hỏi giấy chứng nhận đầu tư chung cư trả góp từ chủ đầu tư mỗi khi đến hạn đóng tiền.

– Hình thức, bí quyết đầu tư căn hộ như thế nào không quan trọng bằng việc chọn được những chủ đầu tư dự án uy tín và khách hàng thuê nhà nhiệt tình khi giao dịch.

4. Những dự án chung cư hot nhất hiện nay tại Hải Phòng

4.1. Chung cư cao cấp Hoàng Huy Commerce

Căn hộ cao cấp Hoàng Huy Commerce

Tọa lạc tại giao lộ Võ Nguyên Giáp – Thiên Lôi, ngay cạnh đại siêu thị Aeon Mall, Hoàng Huy Commerce được đánh giá cao về vị trí, tiện ích chuẩn resort 5 sao, công nghệ quản lý thông minh.

Dự án này đang được mở bán và dự kiến bàn giao căn hộ vào quý I năm 2024.

4.2. Chung cư The Minato Residence

Nằm trong khu đô thị Water Front City Hải Phòng, dự án chung cư The Minato Residence nổi bật với hệ thống tiêu chuẩn Nhật Bản khi có chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công và đơn vị vận hành đều đến từ đất nước mặt trời mọc.

Dự án này đã hoàn thành tòa CT2 và dự kiến mở bán tòa CT1 vào tháng 7 năm 2022.

4.3. Chung cư Hoàng Huy Grand Tower Sở Dầu

Có vị trị đắc địa tại khu vực phía Tây thành phố Hải Phòng, dự án chung cư Hoàng Huy Grand Tower có tiềm năng rất lớn trong việc cho các chuyên gia nước ngoài thuê lại. Hoàng Huy Grand Tower cũng được săn đón nhờ mức giá hợp lý.

Dự án này dự kiến được bàn giao vào tháng 10 năm 2022.

4.4. Chung cư Doji Diamond Crown

Nằm trên trục đường Lê Hồng Phong, Doji Diamond Crown có lợi thế đặc biệt về kết nối với sân bay Quốc tế Cát Bi. Đây là dự án chung cư có giá bán cao nhất tại Hải Phòng hiện nay.

Dự án này dự kiến bàn giao quý I năm 2022.

Đầu tư chung cư hay nhà phố, đất nền đều có những điểm thuận lợi và khó khăn khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu đầu tư, mỗi người có thể tùy chọn cho mình hình thức đầu tư nào hợp lý nhất. Trên đây là những kinh về đầu tư căn hộ chung cư cho thuê, mua bán. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình lựa chọn đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi Đất Xanh Duyên Hải để tìm hiểu thêm về những hình thức đầu tư khác.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

CHUNG CƯ CAO CẤP HOÀNG HUY COMMERCE HẢI PHÒNG

Đường Võ Nguyên Giáp, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: Trả góp chỉ từ 500 triệu

CHUNG CƯ HOÀNG HUY GRAND TOWER

Số 2A Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

Giá: 1,5 - 2,5 Tỷ

CHUNG CƯ SENTOSA SKY PARK HẢI PHÒNG

P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: 1,0 - 3,0 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.