Đầu tư dòng tiền là gì? Đầu tư lãi vốn như thế nào? Hầu hết nhà đầu tư mới bước vào kinh doanh bất động sản sẽ thường gặp khó khăn khi không biết nên chọn đầu tư lãi vốn hay dòng tiền. Mỗi phương pháp đầu tư đều có những ưu thế riêng. Hãy cùng Đất Xanh Duyên Hải chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản nên chọn dòng tiền hay lãi vốn nhé!

1. Đầu tư dòng tiền

Dòng tiền có thể hiểu đơn giản là sự luân chuyển vào, ra của các khoản tiền tệ trong đầu tư. Dòng tiền thu về từ các hoạt động khai thác, cho thuê theo chu kỳ hàng hàng ngày, tháng, quý hoặc hàng năm. Mọi nhà đầu tư đều hướng tới dòng tiền thông minh, được các nhà kinh tế ví như một chiếc xe lửa biết chạy tới đích của mình. Điều này có nghĩa là dòng tiền thông minh là dòng tiền biết chạy vào những chỗ sinh lời, nơi nào sinh lời cao thì sẽ có dòng tiền thông minh.

Dòng tiền đem lại cho chúng ta một sự tự do về tài chính, vì nếu không có dòng tiền thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc vận hành công việc kinh doanh cũng như sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta. Mua đất xây công trình/mua căn hộ để cho thuê hoặc thuê nhà/căn hộ rồi cho thuê lại là một kênh đầu tư dòng tiền phổ biến hiện nay.

Hình thức đầu tư dòng tiền có ưu điểm là sự ổn định và an toàn. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng thu về lợi nhuận mà không phải chờ đợi trong thời gian dài. Tuy nhiên, đầu tư dòng tiền sẽ không mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như hình thức đầu tư lãi vốn nhưng bù lại, rủi ro thua lỗ sẽ thấp hơn rất nhiều.

Có một số hình thức đầu tư thu dòng tiền như mua đất, sau đó xây nhà trọ để cho thuê hoặc mua căn hộ chung cư rồi cho thuê hay thuê nhà rồi cho thuê lại. Đây là kênh đầu tư rất phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư không chuyên tham gia do loại hình này không cần nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nhà đầu tư chỉ cần tính toán chi phí hao mòn cẩn thận khi ước tính thời gian thu hồi vốn và lợi nhuận bởi số tiền vốn đầu tư không quá lớn. Hoặc nhà đầu tư có thể thuê một bên thứ ba vận hành và khai thác.

2. Đầu tư lãi vốn

Lãi vốn hay còn gọi là lợi tức vốn (Capital gain) là lợi nhuận thu được từ việc bán một tài sản đã tăng giá trị trong thời gian nắm giữ, tài sản này có thể bao gồm tài sản hữu hình, một doanh nghiệp hoặc tài sản vô hình như cổ phiếu. (Theo Wikipedia)

Bản chất của lãi vốn trong kinh doanh bất động sản là một khoản chênh lệch khi bán hoặc sang nhượng lại một bất động sản.

Hình thức đầu tư bất động sản lãi vốn sẽ chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận liên tục thông qua việc mua và bán bất động sản. Hiện nay các kênh đầu tư lãi vốn tiêu biểu gồm:

  • Mua đất => xây nhà => bán nhà;
  • Mua nhà/căn hộ => sửa chữa => bán nhà;
  • Mua đất/nhà => chờ tăng giá => bán đất/nhà.

Cách thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay đó chính là thu lợi theo các quy hoạch và dự án lớn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị chôn vốn, kẹt hàng do ảnh hưởng của việc tạm ngưng hoặc đình trệ của các dự án. Hình thức đầu tư lãi vốn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng tăng giá của bất động sản.

Ưu điểm của đầu tư lãi vốn thường là có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với đầu tư dòng tiền, kéo theo nhược điểm về rủi ro tài chính cũng cao hơn.

Nhà đầu tư bất động sản lãi vốn cần phải có kiến thức, khả năng nắm bắt thông tin nhanh chóng và biết phân tích phán đoán chính xác mới có thể tận dụng hình thức đầu tư lãi vốn trong bất động sản.

3. Đầu tư kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Do tính chất ưu nhược điểm của hai loại hình đầu tư nên nhiều nhà đầu tư chọn cách kết hợp đầu tư lãi vốn và dòng tiền.

Chẳng hạn, nhà đầu tư xây phòng trọ cho thuê để khai thác trong khoảng 5 năm, sau đó giá nhà đất tại khu vực đó tăng cao, nhà đầu tư quyết định bán nhà. Như vậy, trong quá trình cho thuê, nhà đầu tư thu về dòng tiền, còn khi bán sẽ thu về lãi vốn.

Với quy mô lớn, nhà đầu tư có thể mua mảnh đất rộng hàng nghìn m2, xây tòa nhà 20 tầng, sau đó bán các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 20 để thu lãi vốn. Với tầng 1 đến tầng 5, nhà đầu tư có thể cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại để thu về dòng tiền. Tại Hải Phòng đang có các dự án theo hình thức này như Hoàng Huy Commerce, Hoàng Huy Grand Tower, The Minato Residence.

4. Một số hình thức đầu tư phổ biến:

  • Đầu tư dòng tiền: căn hộ chung cư, nhà phố, shophouse, biệt thự biển, condotel, boutique hotel.
  • Đầu tư lãi vốn: đất nền, nhà phố, shophouse, biệt thự.

 Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư bất động sản lãi vốn và dòng tiền, hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hoặc những ai đang quan tâm đến đầu tư bất động sản tham khảo và lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

CHUNG CƯ CAO CẤP HOÀNG HUY COMMERCE HẢI PHÒNG

Đường Võ Nguyên Giáp, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: Trả góp chỉ từ 500 triệu

CHUNG CƯ HOÀNG HUY GRAND TOWER

Số 2A Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

Giá: 1,5 - 2,5 Tỷ

CHUNG CƯ SENTOSA SKY PARK HẢI PHÒNG

P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: 1,0 - 3,0 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.