Các nhà đầu tư ưa thích dòng tiền luôn ưu tiên lựa chọn mua căn hộ rồi cho thuê lại bởi lợi nhuận khá tốt và ổn định, nhưng cũng có một vài yếu tố khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng Đất Xanh Duyên Hải giải đáp câu hỏi “Có nên đầu tư căn hộ cho thuê không?” cũng như tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả.

1. Có nên đầu tư căn hộ cho thuê? Ưu nhược điểm khi mua chung cư rồi cho thuê lại

1.1. Ưu điểm khi đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại

– Nguồn vốn đầu tư thấp hơn các loại hình bất động sản khác: Trong cùng một khu vực, rõ ràng căn hộ chung cư có giá thấp hơn từ 20% đến 50% so với nhà phố liền kề, biệt thự hay thậm chí là một mảnh đất nền. Sở hữu căn hộ chung cư cũng giảm thiểu rủi ro “dính” quy hoạch so với đất nền. Trong khi đó, giá của chung cư vẫn có thể “lũy tiến” theo thời gian nên việc bạn chọn mua căn hộ chung cư rồi cho thuê là một cách đầu tư không tồi.

 Chung cư là dòng sản phẩm rất dễ cho thuê: Nhu cầu thuê căn hộ hiện nay rất lớn và đa dạng. Từ một chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam, một gia đình trẻ hay những sinh viên ngoại tỉnh đến một gia đình đang xây nhà hoặc một nhân viên văn phòng trẻ… đều có nhu cầu thuê nhà và căn hộ chung cư với nội thất đầy đủ, an ninh tốt, vị trí thuận lợi là lựa chọn ưu việt cho mục đích của họ. Việc đầu tư căn hộ có thể đưa vào sử dụng bất cứ lúc nào có nghĩa là tài sản này của bạn đang sẵn sàng mang lại nguồn thu nhập đáng kể và cố định hàng tháng khi nó được thuê.

– Tận dụng được chính sách vay của ngân hàng và thu lại lợi nhuận nhanh chóng: Bạn có thể vay của ngân hàng đến 70% giá trị căn hộ để đầu tư căn hộ, rồi trích dần 30 – 40% thu nhập hàng tháng để trả nợ trong một thời gian rất dài. Trong thời gian trả nợ, bạn có thể cho thuê lại với giá cao hơn mức mình phải trả hàng tháng. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ vừa sở hữu căn hộ, vừa có thể thu lại lợi nhuận dựa trên việc cho thuê.

1.2. Nhược điểm khi đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại

– Rủi ro về vấn đề pháp lý: Tranh chấp căn hộ chính là rào cản đầu tiên khiến một số người mua nhà chung cư để đầu tư “chùn bước”. Nếu chọn không đúng chủ thầu, người mua dễ vướng vào những căn hộ kém chất lượng, hợp đồng có lợi cho bên bán nhà hoặc thậm chí là xảy ra tranh chấp hoặc mất trắng số tiền đầu tư hiện có.

– Chấp nhận cạnh tranh với nhiều nhà đầu tư khác: Không chỉ có bạn mà nhiều nhà đầu tư khác cũng đang làm tương tự. Vậy nên, việc bạn phải cạnh tranh trong một thị trường “đỏ” cũng là lẽ hiển nhiên. Bạn phải chấp nhận đầu tư và tân trang cho căn hộ của mình nhiều hơn để có thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự khác có trên thị trường.

– Chung cư xuống cấp sau nhiều lần cho thuê: Nhiều người đầu tư cho thuê chung cư thường đối mặt với tình trạng khách thuê cố ý hoặc vô tình cải tạo lại căn hộ để phù hợp với lối sống của họ. Qua nhiều lần sửa chữa, chung cư sẽ nhanh chóng xuống cấp hoặc báo hư hỏng ở một số chỗ mà người cho thuê không để ý. Vậy nên trong các điều khoản hợp đồng thuê nhà thường có khoản không được thay đổi và quy định bồi thường cụ thể khi thay đổi kết cấu của căn hộ.

– Chú ý tới các khoản vay để đầu tư mua nhà: Một trong những trường hợp có thể đẩy nhà đầu tư đi tới rủi ro chính là các khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Chỉ cần chênh lệch một chút, người mua đã phải trả một khoản lãi khổng lồ trong thời gian vay nếu không cân đối được về mặt tài chính. Việc “ngâm” chung cư khá lâu hay không có người thuê cũng khiến sự rủi ro này trở thành vấn đề nghiêm trọng khi bạn đầu tư rồi cho thuê nhà chung cư.

2. Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê

Theo Đất Xanh Duyên Hải tìm hiểu, hiện nay thị trường căn hộ cho thuê đang tồn tại hai mô hình kinh doanh khác nhau:

  • Mô hình thứ nhất là sở hữu – cho thuê, tức là bạn cho thuê lại chính căn hộ mà bạn sở hữu.
  • Mô hình thức hai là thuê – cho thuê lại, nghĩa là bạn đi thuê một căn hộ của người khác và cho thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Tỷ suất lợi nhuận của hai mô hình này khá chênh lệch đi kèm theo đó mức độ rủi ro cũng khác nhau. Nếu sở hữu – cho thuê mang lại mức lợi nhuận trung bình từ 5-10% mỗi năm thì mô hình thuê – cho thuê lại có thể mang về lợi nhuận lên đến từ 50 đến 100% mỗi năm. Tuy nhiên, với mô hình sở hữu – cho thuê, bạn sẽ ít tốn công sức và an toàn hơn, trong khi thuê – cho thuê lại mang đến nhiều rủi ro và đòi hỏi bạn phải có kiến thức cùng kỹ năng kinh doanh tốt hơn, đồng thời bỏ ra nhiều công sức quản lý hơn.

Hãy cùng xem những kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời nhanh, an toàn dưới đây nhé:

2.1. Kinh nghiệm thứ nhất đầu tư căn hộ cho thuê: Xác định rõ mục đích đầu tư

Hầu hết mọi người khi nghĩ đến việc kinh doanh căn hộ cho thuê đều tập trung vào việc tìm kiếm một căn hộ tốt để mua, hoặc thuê rồi cho thuê lại, mà quên mất một điều quan trọng là mong muốn thật sự của chính họ. Việc đầu tiên bạn nên làm trước khi nghĩ đến việc kinh doanh căn hộ cho thuê, đó là phải làm rõ một số câu hỏi của chính mình như: nguồn vốn bạn muốn đầu tư là bao nhiêu? mô hình kinh doanh muốn gắn bó? vị trí khu vực sẽ đầu tư? tỷ suất lợi nhuận mong muốn? hướng đi tương lai?…

Sau khi bạn đã trả lời đầy đủ những câu hỏi trên và hình dung được rõ thứ mình muốn, việc tìm kiếm và gửi thông tin cho các kênh tìm kiếm như: văn phòng môi giới, báo mạng, báo giấy… sẽ mang lại cho bạn những kết quả chính xác và hiệu quả đến bất ngờ.

2.2. Kinh nghiệm thứ hai đầu tư căn hộ cho thuê: Hãy vay vốn ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính

Thực tế chỉ ra rằng đa phần các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ sử dụng hết toàn bộ số tiền mặt của mình cho một thương vụ giao dịch bất động sản. Dẫn chứng cho điều này là Tổng thống Mỹ kiêm tỷ phú bất động sản Donald Trump, trong các thương vụ mua bán kinh doanh bất động sản, ông chỉ bỏ ra 20% số vốn dù ông có cả đống tiền mặt trong tay. Vì bản chất bất động sản cho bạn một khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ ngân hàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn cần phải lưu ý đến dòng tiền âm – khoản tiền phải trả gốc và lãi đều đặn hàng tháng cho ngân hàng. Hãy tính toán và lưu ý dòng tiền âm đó với dòng tiền dương từ việc cho thuê căn hộ để lựa chọn mô hình kinh doanh và khoản huy động phù hợp.

Bạn cũng có thể huy động vốn từ những cá nhân theo phương thức hợp tác đầu tư và chia sẻ cho họ một phần lợi nhuận theo tỷ lệ phù hợp.

2.3. Kinh nghiệm thứ ba đầu tư căn hộ cho thuê: Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Sai lầm thường thấy nhất của những người làm kinh doanh căn hộ cho thuê là việc tiếp thị với nội dung chung chung để nhằm thu hút nhiều khách thuê với nhiều nhu cầu khác nhau. Phương pháp này chỉ phù hợp với những người môi giới bất động sản, khi họ có nhiều sản phẩm khác nhau để cho thuê. Trong khi đó, bạn chỉ có đúng một sản phẩm cho thuê của mình, vì vậy đừng tốn thời gian tiếp những vị khách với nhu cầu không phù hợp.

Bí kíp ở đây chính là sử dụng phương pháp tiếp thị đích: mô tả thật kỹ lưỡng các đặc điểm căn hộ cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của căn hộ đó. Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí hoặc thông qua những người môi giới bất động sản…

Đừng bao giờ cố gắng giấu diếm thông tin hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của căn hộ khác, vì khi khách thuê đến trực tiếp xem nhà, họ cũng sẽ nhận ra điều đó. Do vậy hãy thành thật với nội dung tiếp thị ngay từ đầu, bạn sẽ có được những khách thuê mục tiêu – những khách mà căn hộ của bạn đúng với sở thích và nhu cầu thực của họ.

2.4. Kinh nghiệm thứ tư đầu tư căn hộ cho thuê: Đăng tin cho thuê ngay khi có thể

Câu nói “Thời gian là tiền bạc” trong việc kinh doanh căn hộ cho thuê là một câu nói hoàn toàn theo nghĩa đen. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua không cho thuê được căn hộ của mình, bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng. Nếu ai đã từng làm mô hình thuê – cho thuê lại, khi tiền thuê đã trả cho chủ nhà rồi mà vẫn chưa cho thuê được phòng thì sẽ hiểu cảm giác mất tiền từng ngày khủng khiếp như thế nào.

Vì thế việc cho thuê căn hộ phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Để làm được điều này bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn hộ được hoàn thiện xong. Và một phương pháp khác hiệu quả là tổ chức những cuộc đua cho các đội kinh doanh cùng cho thuê một căn hộ để tìm ra đội nhóm chiến thắng và trích một phần lợi nhuận hàng tháng cho họ. Nếu bạn là một cá nhân làm mô hình này, có thể áp dụng tương tự bằng cách gửi thông tin cho nhiều môi giới để tạo ra sự cạnh tranh và cuộc đua cho thuê chính căn hộ của mình.

2.5. Kinh nghiệm thứ năm đầu tư căn hộ cho thuê: Vận hành và quản lý nhà cho thuê hiệu quả để tối ưu chi phí

Thu tiền đúng hẹn, lưu ý quy định của pháp luật về lưu trú, an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ hay việc bảo trì, sửa chữa căn hộ định kỳ… đều phải được quản lý và thực hiện đúng cách.

Để thu được tiền cho thuê của khách đúng hẹn, hãy áp dụng nguyên tắc về sự chuẩn bị và tạo thuận tiện cho khách bằng nhiều hình thức đóng tiền khác nhau. Bạn cũng phải lưu ý về việc đóng những khoản tiền dịch vụ đúng hẹn để không xảy ra tình trạng cắt nước – cắt điện làm một số lượng lớn khách thuê phẫn nộ.

Việc đăng ký tạm trú tạm vắng, trang bị phòng cháy chữa cháy và các giấy phép cần thiết cho căn hộ cho thuê cũng được quan tâm để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và nên nhờ sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của ban quản lý tòa nhà hoặc công an khu vực đang quản lý tòa nhà của bạn.

Hãy bảo trì và sữa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý. Bởi lẽ, đến lúc đó bạn đã chịu những thiệt hại nặng nề và những khoản chi phí sửa chữa sẽ vô cùng đắt đỏ.

2.6. Kinh nghiệm thứ sáu đầu tư căn hộ cho thuê: Chăm sóc khách thuê chu đáo, tận tâm

Quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm là một trong những yếu tố quan trọng để có được những khách thuê lâu dài cho căn hộ của bạn. Bên cạnh đó, hãy tập trung cho những khách tốt và hạn chế dần những khách thuê xấu.

Trong một căn hộ, những khách thuê xấu sẽ khiến khách tốt bỏ đi. Nếu bạn không loại được những khách thuê xấu và giữ được những khách tốt ở lại thì các khách thuê xấu khác sẽ kéo đến lấp đầy căn nhà của bạn. Như vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm tồi tệ khi kinh doanh với họ như: trễ nải đóng tiền, mất trật tự, mất vệ sinh và phá hoại tài sản…

Việc đầu tư căn hộ cho thuê là giải pháp hiệu quả đối với số vốn không quá cao nhưng có thể mang đến dòng tiền ổn định. Bạn có thể cân nhắc mua sớm căn hộ thuộc các dự án đang triển khai để tối ưu hóa số vốn đầu tư như dự án Chung cư cao cấp Hoàng Huy Commerce Hải Phòng, Chung cư Hoàng Huy Grand Tower Sở Dầu hoặc Chung cư The Minato Residence.

Chúc bạn đầu tư căn hộ cho thuê thành công!

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

CHUNG CƯ CAO CẤP HOÀNG HUY COMMERCE HẢI PHÒNG

Đường Võ Nguyên Giáp, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: Trả góp chỉ từ 500 triệu

CHUNG CƯ HOÀNG HUY GRAND TOWER

Số 2A Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

Giá: 1,5 - 2,5 Tỷ

CHUNG CƯ SENTOSA SKY PARK HẢI PHÒNG

P. Vĩnh Niệm, Q. Lê Chân, Hải Phòng

Giá: 1,0 - 3,0 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.